Ánh sáng trong thiết kế nội thất chung cư

January 29, 2016 1:33 pm Lượt xem : 62

Ánh sáng là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất chung cư. Yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và phong thủy của các ngôi nhà.

Với những người làm thiết kế nội thất chung cư chuyên nghiệp thì ánh sáng là một yếu tố được coi trọng không kém màu sắc hay chất liệu, kiểu dáng của đồ nội thất. Yếu tố này có thể khiến căn phòng lung linh hơn, khiến những món đồ nội thất thô kệch trở nên sang trọng và bắt mắt hơn, nhưng nó cũng có thể khiến một ngôi nhà hạng sạng trở nên bình thường đến không thể bình thường hơn. 

Tất cả phụ thuộc với người thiết kế nội thất có đủ khả năng, đủ kinh nghiệm và đủ sự tinh tế để kết hợp các yếu tố khác nhau một cách hài hòa hay không.

thiet-ke-noi-that-chung-cu

Dưới đây là một vài vấn đề nhỏ về ánh sáng trong thiết kế nội thất chung cư mà bạn cần lưu ý:

1. Nguồn ánh sáng chung

 Ánh sáng chung là nguồn ánh sáng được sử dụng cho toàn bộ không gian. Bạn có thể gọi đây là ánh sáng chính. Theo đó, nó được chiếu sáng cho một không gian nhất định, chẳng hạn như phòng bếp, phòng ngủ hay phòng khách.

Ánh sáng chung được tạo ra từ đèn chính, thường được lắp ở giữa trần nhà. Để có thể chiếu sáng toàn bộ không gian, đòi hỏi nguồn ánh sáng đó phải được tạo ra từ chiếc đèn có công suất lớn. Bên cạnh đó, cũng có một số chuyên gia thiết kế nội thất sử dụng thêm hệ thống đèn hỗ trợ với sự tương đồng về màu sắc và cường độ của các bóng đèn. Phương pháp này thường được dùng cho những nơi có diện tích lớn và các bóng đèn được bố trí khoảng cách đều nhau.

2. Nguồn ánh sáng tạo ra hiệu ứng bóng

 Đối với việc thiết kế nội thất chung cư hiện đại thì nguồn ánh sáng tạo ra hiệu ứng bóng là yếu tố không thể bỏ qua. Hiệu ứng bóng này thường được dùng trên tường của các căn phòng.

Ngoài ra, nguồn ánh sáng này còn có khả năng được khuếch tán qua môi trường trung gian (ví dụ như những chiếc rèm)… hoặc phản chiếu qua nhiều bề mặt, khiến cường độ chiếu sáng nhẹ nhàng hơn.

thiet-ke-noi-that-chung-cu2

Thực chất, loại ánh sáng này chủ yếu chỉ được sử dụng nhằm tạo điểm nhấn cho không gian nội thất thêm lung linh, huyền ảo, đặc biệt là vào ban đêm. Đặc biệt, loại ánh sáng này rất thích hợp cho những ngôi nhà trang trí nhiều tranh ảnh. Khi sử dụng một cách khéo léo, nó có thể khiến bức tranh của bạn sống động và thú vị hơn.

3. Nguồn ánh sáng chiếu vào một đối tượng cụ thể

Trong thiết kế nội thất chung cư, có một loại nguồn sáng được các chuyên gia thiết kế nội thất sử dụng khá nhiều, đó là nguồn ánh sáng được dùng để chiếu sáng cho một đối tượng cụ thể nào đó, chẳng hạn như kệ sách, bàn ăn, bàn vi tính… Loại ánh sáng này được bố trí trong một khoảng không gian nhất định

Theo đó, khi bạn cần làm việc, cần hoạt động ở khu vực nào thì chỉ cần sử dụng nguồn chiếu sáng dánh riêng cho khu vực đó, những khu vực khác có thể tắt điện hoặc dùng nguồn sáng với cường độ nhẹ hơn. Mục đích của nguồn sáng này là nhằm tiết kiệm, tránh lãng phí năng lượng một cách không cần thiết. 

Bên cạnh đó, cách bố trí ánh sáng này cũng rất hữu ích khi bạn muốn nhấn mạnh vào một không gian hay đối tượng cụ thể nào đó.

Nếu không tự tin vào khả năng và sự khéo léo của bản thân, bạn có thể tìm đến các công ty chuyên thiết kế nội thất chung cư chuyên nghiệp để được tư vấn cụ thể, giúp bạn tạo nên một không gian sống hoàn mỹ nhé!Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan